Công thức làm mứt dừa ngũ sắc cứ gọi là ngon 'hết nước chấm'
Ngày Tết mà có đĩa mứt dừa rực rỡ sắc màu thế này thì chắc hẳn từ trẻ con đến người già ai cũng thích.
Mứt dừa là một trong những món mứt truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết đến.
Cuộc sống ngày nay vì khá bận rộn nên mọi nhà thường mua sẵn ở bên ngoài cho tiện, nhưng chị Tô Phương Loan (sống ở Hải Phòng) vì có đam mê và thích mày mò nên chị đã tự tay làm những đĩa mứt dừa ngũ sắc vô cùng đẹp mắt.
Chị Loan hiện đang là giáo viên cấp 3 tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng
Cứ vào mỗi dịp Tết hàng năm, chị Loan lại bắt tay vào bếp chuẩn bị những đĩa mứt dừa ngon ngọt để bày khay bánh kẹo. Giữa vô vàn những món mứt thơm ngon, chị Loan chọn làm món mứt dừa vì món này gắn liền với không khí tết cổ truyền.
Theo chị, khó khăn lớn nhất trong việc làm mứt dừa chính là khâu chọn dừa, phải chọn kĩ từng miếng dừa để có những miếng cơm dừa chuẩn non. Món mứt dừa chính là món ăn giúp rèn luyện tính kiên nhẫn, ai không kiên nhẫn khi làm ra thành phẩm mứt dừa sẽ chảy nước.
Cô giáo 8x cho hay, trong một lần vào Bến Tre, chị được người dân làm cho ăn thấy ngon quá nên học hỏi và làm theo cách của riêng mình để món mứt không ngọt như mứt cổ truyền.
Cách làm món mứt dừa đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
Cùi dừa non
Đường trắng
Sữa tươi không đường
Bột trà xanh
Hoa đậu biếc
Chanh leo
Dâu tây
Củ dền
Socola
Bột dành dành
Cách làm:
- Cùi dừa non mua về gọt sạch hết vỏ vàng
- Sau đó thái sợi tầm 0,7-1cm. Dừa non thái miếng to một chút thì thành phẩm sẽ ngon và đẹp mắt hơn
- Cho vào nồi luộc tầm 5-10 phút để loại bỏ hết dầu sau đó đem rửa sạch lại với nước đến khi nước trong là được
- Ướp dừa với sữa tươi không đường và 300gr đường trắng. Ướp tầm 3 tiếng thì bỏ lên bếp sên lửa vừa. Khi sôi thì để lửa nhỏ
- Khi mứt lên đường thì sên nhỏ lửa tầm 30 phút nữa. Lúc ấy dừa khô hẳn và sẽ không bị chảy nước khi để ở môi trường tự nhiên
- Rây bỏ đường thừa để được thành phẩm là những miếng dừa không bám đường, dẻo mềm.
Cách tạo màu cho mứt dừa:
- Màu vàng: Dùng chanh leo để lấy vị rồi dùng bột dành dành để lấy màu.
- Màu hồng: Củ dền hoặc dâu tây
- Màu xanh dương: Hoa đậu biếc
- Màu xanh lá: Bột trà xanh
- Màu nâu: Cà phê hoặc socola
Những tác phẩm đáng yêu được làm từ mứt dừa
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
Đăng nhận xét